TÌM KIẾM SẢN PHẨM

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Tổng Truy Cập

  • Hôm nay

  • Số Người Đang Online

Dùng nhiều đường có nguy cơ cao huyết áp mạn tính

Các thầy thuốc thường yêu cầu bệnh nhân cao huyết áp nên hạn chế dùng muối và chất béo nhưng một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Tim học Mỹ cảnh báo về thành phần thực phẩm có thể làm tăng huyết áp khác nhưng ít được lưu ý là đường.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của gần 400.000 người liên quan đến 12 cuộc khảo sát trước đây và phân tích theo khuynh hướng y tế cộng đồng. Kết quả cho thấy những người dùng nhiều đường có huyết áp nói chung cao hơn từ 26%-76% và nguy cơ cao huyết áp mạn tính gấp đôi so với những người ít dùng đường. Người dùng nhiều đường tính trong nghiên cứu được quy ra tương đương với việc dùng 3 lon nước ngọt hoặc trái cây ép chứa đường mỗi ngày.

dung-nhieu-duong-co-nguy-co-cao-huyet-ap-man-tinh

Người dùng nhiều đường có nguy cơ cao huyết áp mạn tính hơn gấp đôi so với người ít dùng đường. Ảnh: NESCA NEWS

Nhóm nghiên cứu giải thích rằng đường làm giảm mức độ ôxít nitric vốn giúp mạch máu giãn nở. Mặt khác, khi đường được chuyển hóa, magiê bị tận dụng nên có thể gây khiếm khuyết magiê trong hệ tuần hoàn làm huyết áp tăng cao.

Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy việc dùng nhiều đường làm tăng nặng các bệnh khác như đái tháo đường type 2, viêm khớp và thậm chí bệnh ung thư.


Theo nld.com.vn